Nhập mã giảm giá

Quy Trình Thuộc Da Bò Không Phải Ai Cũng Biết

Chúng ta đã quá quen thuộc với những sản phẩm được làm từ da bò như túi da, ví da, giày da nam cao cấp, thắt lưng da… Mà phố biến nhất chính là các sản phẩm được làm từ da bò. Sản phẩm càng cao cấp, thì chứng tỏ chúng được làm từ da bò thật, và đặc biệt là da bò nguyên tấm. Thế nào là da bò nguyên tấm? Và vì sao da bò nguyên tấm lại đắt tiền hơn hẳn? Khi một người nào đó nói đôi giày tây nam này làm từ da bò nguyên tấm, có nghĩa là đôi giày đó được sản xuất từ cũng một tấm da của một con bò, không có sự chắp nối, cắt xẻ. Việc dùng nguyên một miếng da bò để sản xuất giày tây, sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều so với việc chúng ta tận dụng những miếng da bò vụn từ những xưởng sản xuất đồ dùng da khác, vì dụ như da bọc ghế sa lông, hay da vụ từ việc may túi da, quần áo da… rồi chắp vá lại để may thành một đôi giày da nam hoàn chỉnh. Còn đối với tấm da thuộc nguyên tấm thì khác, một đôi giày da bò cao cấp thì phải được làm ra từ cùng một tấm da bò, để có sự đồng đều về chất da trên cùng một đôi giày. Hơn thế nữa, thì quy trình sản xuất giày da bò thuộc nguyên tấm cũng rất phức tạp, đòi hỏi tay nghề rất cao, và sự cẩn thận , tỉ mỉ của nghệ nhân. Cho nên, đó là lý do vì sao nhiều người vẫn thắc mắc, đều được làm từ da bò thật, nhưng vẫn có sự khác biệt về giá tiền.

 

quy trinh thuoc da bo

 

Giày da nam cao cấp luôn là một thứ phụ kiện không thể thiếu đối với nam giới, đặc biệt là những người thường xuyên mặc Âu phục, và làm việc trong môi trường công sở. Nhưng khi mang vào chân một đôi giày da bò thuộc êm ái, sang trọng thì có bao giờ bạn nghĩ, làm thế nào để từ một tấm da bò tươi rồi biến thành một đôi giày da nam không? Nghe có vẻ hơi đáng sợ đúng không nào, nhưng đã là người mang giày da bò, thì chúng ta cũng nên biết một chút về quy trình thuộc da đúng chuẩn, để hiểu thêm về công việc của các nghệ nhân làm giày, hiểu hơn về quá trình sinh ra của đôi giày tây nam cao cấp mình đang mang. Từ đó, chúng ta sẽ có cái nhìn khái quát và rõ ràng hơn về nền công nghiệp giày da, hiểu rằng tại sao giày này lại đắt tiền, giày kia lại có giá thành mềm hơn… Và bên cạnh đó, khi bạn có một sự hiểu biết nhất định về những công đoạn, những hóa chất mà miếng da bò phải trải qua, ngấm vào, thì từ đó sẽ biết cách bảo quản đôi giày da bò của mình một cách khoa học hơn. Như vậy, bây giờ các bạn hãy cùng Guva tìm hiểu về quy trình thuộc da bò trước khi đóng thành giày tây nam nhé!

 

1. Bước một: Chuẩn bị

 

Bước đầu tiên của quy trình chính là sự chuẩn bị cho tất cả mọi thứ. Sau khi phơi nắng, hoặc ướp muối, thì những tấm da bò đã khô máu và trở nên cứng hơn, rất dễ dàng để chúng ta cầm, nắm… Đầu tiên, chúng ta phải phân loại các loại da bò khác nhau một cách kỹ càng, theo các tiêu chí như khối lượng, kích thước, chủng loại và đặc tính riêng, để tùy theo từng loại mà chúng ta có cách xử lý thích hợp.

 

quy trinh thuoc da bo

 

Sau đó, chúng ta phải xử lý hết những thành phần thừa trên tấm da. Với một tấm da bò, thì mặc dù đã khô, nhưng trong đó vẫn giữ lại các lớp biểu bì sống, những chất dễ bị vi khuẩn phân hủy, các mô liên kết trong da, và nhất là rất nhiều lông… Trước khi thuộc da thì chúng ta phải loại bỏ hết những thành phần thừa đó ra, đặc biệt là xử lý các chất dễ bị vi khuẩn phân hủy, vì nếu không, khi thành phẩm một đôi giày tây nam cao cấp, gặp nước mưa hoặc để một thời gian lâu, da giày sẽ bị hư hại và thối rữa.

Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau khi đóng giày tây nam, mà chúng ta có sự chuẩn bị cũng khác nhau, nguyên liệu như hóa chất cho các bước cũng khác nhau. Trong bước chuẩn bị, ta cần lần lượt tuân thủ theo các quy trình: Làm ẩm da trở lại, ngâm da trong vôi, sau đó tẩy lông, tẩy vôi, và làm mềm bằng cách axit hóa. Bước làm mềm chủ yếu để cho thợ thủ công có thể dễ dàng điều khiển miếng da khi tạo hình, đóng giày tây, còn nếu trong công nghiệp thì không cần thiệt, hoặc có nhưng ở mức độ nhẹ hơn, không cần làm kĩ.

 

quy trinh thuoc da bo

 

1.1. Tạo ẩm

 

Sau quá trình bảo quản, nhưng tấm da bò trở nên khô héo, nếu bảo quản bằng phương pháp phơi khô thì độ ẩm trong miếng da giảm khoảng 18-50%, còn đối với phương pháp ướp muối thì độ ẩm giảm rất mạnh, 60-70%. Chúng ta không thể làm gì với một tấm da bò khô như vậy được, đến khi đóng thành giày tây nam cao cấp thì cũng rất khó coi. Do đó, trước khi làm các công đoạn tiếp theo, thì chúng ta cần phải hồi tươi những tâm da khô, để chúng có sức sống hơn, cấu trúc các sợi da cũng sẽ trở lại trạng thái mềm mượt như ban đầu.

 

quy trinh thuoc da bo

 

 >>>Xem thêm: Bí Quyết Mang Giày Tây Nam Da Bò Mới Mà Không Bị Đau Chân

  • - Da được bảo quản bằng cách phôi khô thì tạo ẩm khó hơn so với da ướp muối. Độ ẩm đạt yêu cầu sau khi hồi tươi là da, lông phải mềm mượt gần như là da tươi.
  • - Phải chú ý thời gian thích hợp trong quá trình tải tạo độ ẩm cho da, vì trong môi trường ẩm ướt như vậy, rất dễ sản sinh ra vi khuẩn, gây hư hỏng cho da bò ngay lúc đó hoặc đợi đến khi thành phẩm là đôi giày tây nam đẹp rồi.
  • - Nhiệt độ cũng là một vấn đề cần lưu ý, vì nếu tạo ẩm ở nhiệt độ không thích hợp, sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, hoặc nếu nhiệt độ quá cao, da sẽ bị cháy khét, không giữ được nét tươi mới như ban đầu, do đó sẽ không cho ra một đôi giày tây nam chất lượng cao. Nhiệt độ cho phép ở quá trình này là 26-270

Đây là bước mở đầu và cũng là bước quan trọng không thể thiếu. Bởi vì với một tấm da khô cứng, chúng ta sẽ không thể làm bất cứ điều gì với nó cả. Đó là chưa kể, nếu nó quá khô như vậy, thì ở bước ngâm vôi tiếp theo, da sẽ không thể hoặc khó hấp thu các hóa chất, kết quả là cả quá trình thuộc da sẽ thất bại, hoặc cho ra những tấm da có chất lượng rất kém.

 

1.2. Tẩy lông, ngâm vôi

 

Bạn có dám mang một đôi giày da bò nhưng nó vẫn lởm chởm lông bò không? Tất nhiên, cũng có một vài thiết kế dành cho các bạn ưa thích trải nghiệm độc đáo, dị biệt. Nhưng đối với các đôi giày tây nam cao cấp bình thường, thì miếng da thuộc phải được tẩy sạch lông. Không phải chỉ cần cạo sạch lông đâu, mà phần chân lông ở sâu trong da cũng cần phải làm sạch. Để làm sạch lông trên miếng da bò, người ta thường hay dùng hóa chất sunfuanatri. Đó là một chất kiềm, đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tẩy lông, ở độ PH là 12-13.

 

 

quy trinh thuoc da bo

 

Ngâm vôi trong Foulons với vận tốc 3-4 vòng một phút, trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ. Cứ 10 phút, người ta sẽ đảo da một lần để đảm bảo rằng dung dịch sẽ thấm đều vào da. Việc ngâm vôi như vậy sẽ thúc đấy quá trình trương nở của các lớp biểu bì trong da, cũng như làm nở lỗ chân lông, giúp cho việc tẩy lông được dễ dàng và gọn gàng hơn. Việc tẩy lông cũng được tiến hành trong lúc ngâm vôi, ngay trong Foulons. Song song với việc tẩy lông thì chúng ta cũng xử lý các phần biểu bì, mô liên kết trong da, sao cho sach sẽ và tinh tươm nhất. Chỉ khi da được loại bỏ tất các những phần thừa, không cần thiết và mất thẩm mỹ ấy đi, thì mới có thể được sử dụng trong ngành thời trang may mặc, mà cụ thể ở đây là sản xuất giày tây nam cao cấp.

Nước vôi để ngâm da cần cho thêm 0,5% vôi. Nếu không, da sau khi thuộc và đặc biệt là sau khi đóng thành giày tây, chất lượng da sẽ rất kém, vì trên trên bè mặt da có đóng lớp CaCO3, làm mài mòn và bong trong lớp da rất khó coi.

 

1.3. Xẻ mỏng

 

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng sau khi thuộc da, mà người thợ sẽ quyết định độ dày, mỏng của tấm da bò. Ví dụ như tấm da để đóng giày cho trẻ em sẽ mỏng hơn rất nhiều so với giày da bò của người trưởng thành, giày phụ nữ cũng có độ mềm mại và không dày bằng giày tây của nam giới… Hoặc miếng da dùng để làm miếng lót giày cũng sẽ khác so với miếng da dùng để làm thân giày tây nam cao cấp.

 

quy trinh thuoc da bo

 

Việc xẻ mỏng da sẽ được tiến hành trên một chiếc máy chuyên dụng. Điều này sẽ giúp cho tấm da có độ dày đồng dều nhau sau khi thành phẩm. Bởi vì chúng ta sẽ khó chịu thế nào nếu như mang một đôi giày tây nam cao cấp, bề ngoài thì rất bóng, rất láng, nhưng bên trong lại chỗ lồi chỗ lõm, rát khó chịu và thậm chỉ là đau chân.

 

1.4. Tẩy vôi và làm mềm da

 

Sau khi tây sạch lông và các biểu bì, các mô liên kết, các chất sễ bị phân hủy… thì sau đó chúng ta phải tấy sạch vôi mà lúc trước ngâm da. Bới vì vôi có tính kiềm, nếu không tẩy sạch chất vôi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của những tấm da sau khi thuộc. Cứ như vậy, chất vôi không được tẩy sạch cũng sẽ ngấm vào chân khi ta đi giày tây da bò, sẽ gây tổn thương da chân nghiêm trọng.

 

quy trinh thuoc da bo

 

Tẩy vôi và làm mềm cũngđược tiền hành trong Foulons, với tốc độ quay cao hơn so với khi tẩy lông. Ở công đoạn này, yếu tố nhiệt độ và thời gian cũng vô cùng quan trọng. Thời gian làm mềm nếu quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tấm da, làm cho da có khả năng chịu bền kém, không giữ được form dáng sau khi đóng thành giày tây nam. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 370C, PH khoảng 8,3.

Sau khi làm mềm xong, ta sẽ kiểm tra độ mềm của nó có đạt yêu cầu hay chưa bằng cắp gấp miếng da lại, và vắt để cho bọt khi xuyên qua.

 

2. Bước hai: Thuộc da

 

Và bây giờ mới là công đoạn thuộc da. Thuộc da bò là quá trình xử lý da bò thô trở thành một chất liệu được sử dụng trong nên công nghiệp sản xuất giày tây da bò, ví da, thắt lưng da, túi, ví… mà khi đó, da sau khi thuộc có đặc tính bền hơn, mềm mại và dẻo dai, có thể thoát khí, không bị thối rữa hay phân hủy trong quá trình sử dụng. Quá trình thuộc da cần được tiến hành bài bản và khoa học, đúng quy trình, không được bỏ bước nào, thì mới có thể sản xuất ra được đôi giày da nam cao cấp, chất lượng cao.

 

quy trinh thuoc da bo

 

>>>>Xem thêm: Giày Tây Nam - Câu Chuyện Những Đôi Giày Thủ Công - Nghệ Nhân Trịnh Ngọc

 

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, người ta sẽ thuộc da bằng hóa chất kali bicromat: K2Cr2O7. Ngoài ra, ngườ thuộc da bò còn dùng các tác nhân trung hòa có tác dụng nâng tính kiềm của da lên một cách từ từ, như Mentrigan MOG, khoáng dolomit…

Đối với các tấm da phèn, phải dùng chất chống mốc về da khỏi bị mốc, và chất thường dùng là Preventol WB.

Công đoạn thuộc da là một công đoạn quan trọng, do đó người ta đặc biệt lưu ý về vấn đề thời gian, độ ẩm, nhiệt độ và độ PH.

 

3. Chỉnh sửa và hoàn thiện tấm da thuộc

 

Nếu chỉ dừng lại ở công đoạn thứ hai, thì tấm da vẫn còn thô và chưa thể sử dụng để đóng giày tây nam. Sau khi thuộc, tiếp xúc với nước trong thời gian dài, thì tấm da lại có độ ẩm rất cao. Da vẫn không chưa có độ dẻo dai và mềm mại nhất định, bề mặt thì rất thô, xù xì và dễ ngấm nước. Do vậy, trước khi dùng để đóng giày tây, tấm da vẫn còn phải trải qua một lần chỉnh sửa và chỉnh lý tiếp theo.

 

quy trinh thuoc da bo

 

  • - Đầu tiên, người ta sẽ xếp dàn trải da bò, và phun dầu lên, mà trong thuật ngữ chuyên ngành người ta thường hay gọi là “ăn dầu”. Bước này sẽ giúp cho ra những tấm da mềm mại, mìn mang hơn, để sau này cho ra một đôi giày tây nam êm ái, thoải mái, không gây cảm cảm giác đau chân, thô ráp cho người mang.
  • - Sau khi ‘ăn dầu”, bước tiếp theo là nhuộm da. Tấm da bò chỉ có một màu vàng da đặc trưng. Nhưng muốn cho ra những đôi giày tây nam phong cách, nổi bật thì không thể nào thiếu sự đóng góp của màu sắc. Do đó, da bò sau khi thuộc sẽ được đem đi nhuộm thành những màu khác nhau, tuy theo từng thiết kế mà người ta sẽ sử dụng những màu da phù hợp.
  • - Nhuộm xong thì da lại được phơi nắng một lần nữa, để làm giảm độ ẩm của da. Nhưng khi phơi nắng như thế thì lại xảy ra một vấn đề khác là da bị chai cứng, bị gấp vào nhau không gỡ ra được. Vì vậy, phơi xong người ta lại phải đem da đi quay khan, cho da được mềm trở lại, phá vỡ các mối liên kết giả khi phơi nắng.
  • - Tấm da lại tiếp tục được ép nhiệt, thứ nhất là cho phẳng ra, thứ hai là đảm bảo độ bền màu sau khi nhuộm. Chứ nếu mua một đôi giày tây nam cao cấp về. mà mỗi khi dính nước nó lại lem màu ra, giống như những bộ quần áo kém chất lượng là không thể chấp nhận được.
  • - Dưới tác dụng của máy ép nhiệt, những tấ da bò được làm căng, ép phắng ra thắng thớm, miếng nào ra miếng nây. Đây chính là thành phẩm cuối cùng sau quá trình thuộc da, từ một tấm da động vật còn tươi, thì giờ đây nó đã trở thành một chất liệu giống như vải, sẽ được đo đạc và đưa tới các xưởng đóng giày da cao cấp.

Trên đây chỉ là quá trình thuộc da cơ bản. Sau khi được đưa đến nhà cướng, da bò lại tiếp tục trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ khác nữa, thì mới trở thành một đôi giày tây đẹp mà bạn đang mang vào chân đây. Quả là kỳ công đúng không nào. Như vậy, khi đã biết được quá trình thuộc da, khi đi mua giày tây nam chúng ta có teher căn cứ vô đó mà có thể đánh giá một đôi giày tây có chất lượng hay không. Nếu da quá cứng, mang vào rất đau chân, hoặc những đôi giày da bò không thoát khi được mà bí bách, khó chịu… thì chứng tỏ, quá trình thuộc da không được thực hiện một cách bài bản, đúng quy trình chuẩn như trên đây.

 

quy trinh thuoc da bo

 

Giày tây nam cao cấp Guva, tự hào là một hiệu giày uy tín, chúng tôi đem tới cho khách hàng những sản phẩm giày nam da thuộc nguyên tấm, với quy trình thuộc da đúng quy chuẩn, đảm bảo được sự tươi mới, dẻo dai và độ bền của từng miếng da. Và ở Guva, các bạn cũng sẽ không cần phải lo ngại rằng, đôi giày da nam đẹp của mình được chắp và từ những mảnh da bò vụn, được nhặt nhạnh lại khi người ta sản xuất những sản phẩm khác còn thừa. Chúng tôi bán hàng với sự cam kết về chất lượng, tất các các đôi giày tây đều được làm từ da bò nguyên tấm, với những đôi bàn tay khéo léo tài ba của những người thợ lành nghề nhào nặn với mong muốn đem đến cho khách hàng những đôi giày tây nam cao cấp, thời thượng, đẳng cấp nhất. Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhấc mày gọi cho chúng tôi:

Giày da nam cao cấp Guva: 0979.272.805

Hoặc đến ngay cửa hàng tại địa chỉ dưới đây để được tư vấn và lựa chọn giày kỹ càng hơn nhé:

Giày da nam cao cấp Guva

Địa chỉ: 60/9 Phan Chu Trinh, phường 24, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

 

>>> Xem thêm: 

Năm Bước Để Sở Hữu Một Đôi Giày Tây Nam Đẹp

6 Tiêu Chí Đánh Giá Giày Da Nam Cao Cấp Chất Lượng

Các Làm Sạch Giày Da Bóng Cao Cấp