Nhập mã giảm giá

Quy Trình Sản Xuất Giày Tây Nam Cao Cấp Từ A - Z


- Ngành thời trang giày tây nam đẹp và cao cấp ngày nay là một trong những phụ kiện quan trọng nhất góp phần tạo nên vẻ đẹp, hình thức cho người mang nó, bên cạnh đó nó còn có tác dụng bảo về đôi bàn chân cho người sử dụng. Chúng ta không thể phủ nhận những thiết yếu đối với những đôi giày đẹp, một vật mà luôn gắn bó bên bạn, mỗi khi bạn dời ra khỏi nhà và đi ở ngoài đường. Nhưng đã có bao giờ bạn từng có những câu hỏi được đặt ra là người bạn luôn đồng hành theo bạn, được ra đời trong khoảng thời gian nào không?

quy trinh lam giay tay nam

- Để có được một đôi giày tây đẹp, dép chất lượng và luôn thách thức mọi thời gian, thì chất liệu để tạo thành là vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng và đẳng cấp của sản phẩm. Ngày nay để tạo thành những đôi giày tây nam cao cấp và chất lượng thì chúng ta không thể bỏ qua chất liệu “da”, tiếp đến là cao su, nhựa và các chất liệu khác.

- Vậy quy trình để tạo thành những đôi giày tây nam cao cấpnhững đôi giày tây trẻ trung, nhất đã trải qua những công đoạn nào?

I. Lên ý tưởng thiết kế đôi giày

quy trinh lam giay tay nam

- Để có được những mẫu giày nam đẹp, đẳng cấp, thì nhà thiết kế không thể bỏ qua được gia đoạn này, vốn dĩ đôi giày da cao cấp đẹp hay không tất cả đều quyết định vào thiết kế, ban đầu nhà thiết kế sẻ phác thảo nó trong đầu và vẻ da giấy, giai đoạn này đòi hỏi nhà thiết kế phải có sự sáng tạo với những ý tưởng độc đáo và điên rồ về cấu trúc củng như  mẫu mã của từng đôi giày nam da thật, sau đó sẻ được đưa ra những tấm giấy, với những khung hình, kích thước thật, hình ảnh giống thật, mà ngày nay hay còn gọi là hình ảnh 3D.

Tại sao lên ý tưởng và thiết kế lại quan trọng?

- Hiện nay trên thị trường hàng tiêu dùng, chúng ta đã thấy quá nhiều đôi shop giày nam, những đôi giày được bán tràn lang ở khắp mọi nơi, khắp mọi ngóc ngách trên mọi nẽo đường. Người mua thì ít mà người bán thì nhiều. Cung vượt qua Cầu. Người tiêu dùng ngày một nhàm chán với những mẫu giày tây nam công sở đã có những thiết kế đơn thuần, bên cạnh đó giới người giàu chơi giày lại một ngày mọc lên. Những người có tiền họ bắt đầu quan tâm đến những đôi giày  tây cao cấp có kích thước kiểu dáng khác nhau, đem đến sự bí ẩn và huyền bí bên trong đôi giày đặc biệt quan trọng hơn tất cả đó chính là thể hiện sự đẳng cấp, quyền quý và cao sang. Đó củng là cách thể hiện ra bên ngoài cho mọi người thấy được lối sống phong cách tri thức mà người sở hữu đôi giày tây nam đẹp muốn đem đến, ngoài ra một đôi giày tây nam cao cấp còn là những mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh tổng thể, dùng để do lường sự tỷ mỉ, trau chuốt trong cách cư sử, thái độ của một người nam giới.

quy trinh lam giay tay nam

- Tuy nhiên không phải ai chúng số chúng ta củng có thể tường tận hết được những ý nghĩa về những đôi giày tây nam cao cấp đấy.  Nhưng chỉ có một trong số chúng ta có thể nhìn nhận ra được đó chính là nhà thiết kế đôi giày, họ đã nhìn thấy được lỗ hổng của thị trường và nhìn thấy được nhu cầu cần thiết của người dùng và chính nhà thiết kế đã bắt tay vào và đưa ra những ý tưởng thiết kế, với các kiểu giày nam nên những mẫu giày nam đẹp và giày da thời trang nam, hoàn toàn khác biệt và huyền bí, khí cho giới yêu thích giày buộc lòng phải tìm hiểu và mong muốn sở hữu ngay những đôi giày tây nam đẹp về làm của riêng mình.

II. Lựa Chọn Da Để Sản Xuất

quy trinh lam giay tay nam

- Từ thời xa xưa, con người chúng ta đã biết sử dụng các loại da như: da nai, da bò, da cá sấu, da gấu,… để làm những đôi giày hiệu và cao cấp với mục đích chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da bò để che chắn đôi bàn chân bằng chất liệu da vẫn không thay đổi.

- Da là một quá trình: để phân biệt các loại da, cho tùy mục đích sử dụng. Sau đây là các loại da giày phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt cho đến trịnh trọng:

 

1.ROUGH OUT

- Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong

quy trinh lam giay tay nam

- Thoáng nhìn thì có vẻ giống da lộn cao cao cấp(suede), nhưng lại hoàn toàn khác, giày da cao cấp Guva sẽ đề cập sau ở phần suede bên dưới. Do được làm từ full grain leather (loại da tốt nhất), rough out leather thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên nhũng vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da rất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là da full grain leather). Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho các kiểu giày. Ngày nay rough out leather ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang đặc biệt là những đôi giày da bò hoặc những đôi giày tây cao cấp. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

2. VEG TANNED
quy trinh lam giay tay nam

- Rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc da xịn tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài động vật. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.
- Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

3. PULL UP
quy trinh lam giay tay nam

- Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da Da pull up kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào da sẽ trở lại bình thường. Do đó da rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

4. CHAMOIS
quy trinh lam giay tay nam

- Chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu, và chứng minh là tốt hơn so với da sơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ da cừu, da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

- Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều. Và thậm chí da cừu cũng làm được nubuck:

5. SUEDE
quy trinh lam giay tay nam

- Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên,bụi bặm), vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại. Cũng giống như da rough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác. Điểm khác nhau của rough out leather và suede là suede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bão dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

6. NUBUCK
quy trinh lam giay tay nam
- Da nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ da nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Da nubuck có tính chất giống da lộn cao cấp nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của da nubuck luôn đắt hơn da lộn

7. SCOTCH GRAIN
quy trinh lam giay tay nam

- Da scotch grain cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain- được phát triển tại Scotland.

- Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu da cho các kiểu giày nam với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần) cho da scotch grain. Da scotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại da và các kiểu giày da nam đẹp.

8. CORRECTED GRAIN LEATHER
quy trinh lam giay tay nam

- Corrected grain leather
là top grain leather sau khi đã được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của da tự nhiên hoặc da pebble.

(Đôi boots dường như nổi bật hơn bằng cách thiết kế sáng tạo phần vamp (mui giày) bằng corrected grain leather).

9. FULL GRAIN LEATHER
quy trinh lam giay tay nam
- Full grain leather là top grain leather nhưng chưa được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Cho nên full grain leather giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là các loại da tốt nhất, và tỉ lệ tìm được mảnh da full grain đẹp (ít sẹo, trầy,…) là 10-15%. Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất. Ngoài ra full grain leather cũng có đặc điểm giống da veg tanned là sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

10. SHELL CORDOVAN
quy trinh lam giay tay nam

Được coi là loại da thần thánh, da shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất tạo ra những đôi giày tây nam, những đôi giày da vô cùng cao cấp. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và nhăn rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

- Da shell cordovan
có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do da hiếm và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một đôi da shell cordovan thường rất đắt (trên 300 USD). Và thường có rất ít màu.

-
Dưới đây là một đôi penny loafers được làm từ da shell cordovan do công ty nổi tiếng thuộc da Horween sản xuất với màu burgundy No. 8 làm nên tên tuổi và biểu tượng cho Horween.

11. CALFSKIN

-
Một đôi giày tây nam cao cấp được làm từ da bò, nhưng calfskin tạo ra những đôi giày tây cao cấp và đẹp thì lại được làm từ da bê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo,…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này. Về giày, da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ da hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây nam cao cấp có chất liệu da bê.

B’s là dòng sản phẩm cao cấp của ALDO nên sử dụng chất liệu calfskin cho mẫu penny loafers này:

12. PATENT LEATHER
quy trinh lam giay tay nam

- Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng. Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt. Tuy nhiên ngày nay, patent leather có thể được làm từ da bất kỳ động vật nào, thậm chí da nhân tạo để giảm giá thành. Những đôi patent leather được làm bằng da thường có giá mắc hơn da nhân tạo. Từ xưa đến nay patent leather luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

- Ngoài ra còn có các chất liệu khác cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày da cao cấp như: giày da trâu cao cấp, giày da heo, giày da dê, da lạc đà, giày da cá sấu đẹp, da đà điểu, da thằn lằn…

13. Tiêu Chí Để Chọn Da

Da là loại vật liệu tự nhiên, trên cùng một tấm sẽ có những nơi đẹp và xấu khác nhau nên khi xử lý cần kinh nghiệm và chọn lọc. Thực tế là một tấm da tốt đến đâu, cũng chỉ sử dụng được khoảng 80% là hết mức.

 quy trinh lam giay tay nam

Giày da tây nam cao cấp được làm từ da lấy từ vùng lưng và mông –  nơi tốt nhất của tấm da. Tất cả khu vùng bụng, nơi có độ chịu lực yếu nhất, đều được loại bỏ. Điều này khiến giá thành bị đẩy lên, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là chúng tôi cam kết chất lượng, xứng đáng với độ bền của sản phẩm. Cũng có những dòng da đặc biệt, từ những hãng thuộc nổi tiếng nhất trên thế giới. Dòng sản phẩm này chỉ dành cho những đôi giày tây nam đẹp đặt riêng, cũng như mảng giày đánh màu bằng tay (patina) mang tính đặc trưng của mỗi khách hàng. Đó là cách thể hiện cá tính tuyệt vời và tinh tế nhất mà tôi được biết.

III. Lựa Chọn Nhà Sản Xuất

- Trên thị trường giày tây nam đẹp hiện nay ở Việt Nam diễn ra khá nhộn nhịp và sôi động, với sự  mọc lên hàng loạt các cửa hàng kinh doanh, đại lý, buôn bán giày dép da cao cấp cho mọi độ tuổi và người sử dụng, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng ngày một lớn hơn thì đòi hỏi nguồn cung cấp ngày một cạnh tranh hơn và nhiều hơn, đó củng chính là nơi mà các xưởng sản xuất giày tây nam cao cấp được ra đời. Tuy nhiên hiện trạng thật giả lẫn lộn vẫn đang còn là một vấn đề nan giản trên thị trường giày tây cao cấp hiện nay, với nhiều cơ sở sản xuất nhập những nguyên liệu da độc hại về để sản xuất và đưa ra đến tận tay người tiêu dùng với giá thành khá là rẽ, khi người tiêu dùng đem về sử dụng thì bị dị ứng, ngứa ngáy trong người do các chất động hại đó đã ngấm vào bên trong cơ thể, ngoài ra ở nhiều nơi có một số người đã tử vong do sử dụng phải những sản phẩm độc hại, đã tử vong trong một bố cảnh vô cùng là đáng tiếc. Do đó để tiếp cận được với những nguồn hàng uy tín, nhất định thì người khách hàng cần phải có được một số kinh nghiệm nhất định để có thể lựa chọn cho riêng mình nhà sản xuất chất lượng và an toàn nhất.
quy trinh sản xuat giay tay nam

- Để có được nhà sản xuất giày tây cao cấp chất lượng và tốt nhất bạn đọc cần phải nắm vững một số phương châm sau:

+ Xưởng sản xuất mà bạn đọc cần tìm có sở hữu những công nghệ sản xuất tiên tiến hay không.
+ Công nghệ sản xuất thành sản phẩm trong phạm vi kép hay mở
+ Nguồn nhân công sản xuất có giày dặn kinh nghiệm hay không
+ Tất các các from mẫu được sản xuất theo quy chuẩn nào
+ Chất lượng nguyên vật liệu được nhập từ đâu
+ Nguyên vậy liệu có đạt chuẩn hay chưa
+ Quy trình sản xuất bằng thủ công hay là bằng công nghệ
+ Tốc độ sản xuất có đúng và kịp với tiến độ đặt hàng hay không

- Có rất rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra để cho bạn đọc có thể lựa đặt ra để có thể tìm kiếm được cơ sở xuất uy tín chất lượng nhất, trên đây giày tây cao cấp Guva chỉ đưa những câu hỏi mà bạn cần phải có, ngoài ra bạn đọc có thể tìm hiểu thêm qua các trang mạng xã hội như: google, facebook, youtube,....

IV. Lắp Ráp Mũi Và From Giày
quy trinh sản xuat giay tay nam
Một trong những công đoạn quan trọng nhất, để sản xuất thành một đôi giày tây cao cấp và chất lượng, sang trọng và đẳng cấp nhất là chế biến mũi giày. Để làm được điều này các nhà thiết kế cần chia ra thành nhiều công đoạn nhỏ khách nhau. Nhưng giày da nam cao cấp Guva chỉ đưa ra 3 chi tiết nhỏ khác nhau.

1. Thiết kế và tách chi tiết giày: 

Đây là công đoạn quan trọng của quy trình sản xuất. Các kiểu giày đẹp, mẫu mã có thu hút được người tiêu dùng hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào công đoạn này. Vì vậy đòi hỏi người thiết kế các mẫu giày nam đẹp phải là người biết nắm bắt nhanh xu thế, đồng thời phải có ý tưởng sáng tạo độc đáo để cho ra đời những kiểu dáng, mẫu mã thu hút. Phải có tính tỉ mĩ ở từng góc cạnh nhỏ, đường bo của mũi giày, độ đàn hồi, co giản của mũi giày.

 

Sau khi hoàn thành bản thiết kế, cần phải tách từng chi tiết của đôi giày da nam công sở, ra mẫu bìa, phân loại chi tiết ngoài, chi tiết trong. Tùy từng mẫu, mã giày sẽ có những phần tách chi tiết khác nhau. Mỗi chi tiết sẽ được tách nhỏ để thuận tiện trong quá trình sản xuất giày.

2. Công đoạn cắt các chi tiết của mũ giày
quy trinh san xuat giay tay nam

- Cắt chi tiết:  Áp những bản vẽ chi tiết lên bề mặt da thuộc và phải cắt tỉa sao cho đúng kích cỡ, số đo đã có sẵn. Người thợ sẽ phải làm việc một cách tỷ mỉ để đảm bảo độ chính xác về số đo và nhằm tiết kiệm tối đa lượng da thuộc và đảm bảo kích thước hình dáng đôi giày nam nam công sở sau này.

-Dãy chi tiết : Những chi tiết được cắt sẵn trên da sẽ được chuyển xuống bộ phận dãy để gấp chi tiết. Bộ phần này có trách nhiệm gấp các đường theo đúng kích cỡ của giày.
- May chi tiết : Sau khi các chi tiết được gấp sẽ được chuyển đến bộ phần may. Ở đây, các chi tiết được may tách biệt nhau.

3. Công đoạn may mũ giày

- Hoàn thiện chi tiết : Các chi tiết sau khi đã được thiết kế, cắt, gấp, may. Phần này là phần ghép các chi tiết theo bản thiết kế đã có sẵn. Kết thúc phần này việc chế biến mũ giày cũng sẽ được hoàn thiện đôi giày nam công sở đẹp.

=> Vậy có khi nào bạn từng đặt câu hỏi? Tại sao các nhà sản xuất thiết kế có thể làm ra một đôi giày da cao cấp đẹp và vừa vặn với đôi chân mình. Câu trả lời sẻ rất đơn giản khi bạn được Guva chia sẻ.

quy trinh san xuat giay tu
- Để có được một đôi giày da cao cấp vừa vặn, khít với đôi bàn chân của người tiêu dùng. Các nhà thiết kế đã tính toán rất kỹ và đã đưa ra những câu trả lời đúng nhất để có thể đưa ra những mẫu from vừa với từng đôi chân của người tiêu dùng.

- Thông thường thì trên thế giới này đôi bàn chân của chúng ta được chia thành hai phần
+ Chiều dài của bàn chân: Chiều dài của bàn chân thể hiện được chiều dài của từng from. Thông thương thì bàn chân của con người có những mẫu chiều dài nhất định.
+ Chiều rộng của bàn chân: Là chiều ngang mà bàn chân chúng ta có thể đi vừa, tạo nên sự co bóp của từng bàn chân, chính vì vậy nhà thiết kế đã biết được và đưa ra những kích thước ước chừng và chuẩn như nhau.

V. Giáp Đế Giày

- Giáp đế dày là một trong những gia đoạn không thể nào thiếu trong những chiếc giày da cao cấp, để chọn được loại đế giày bền và chất lượng, người thiết kế phải suy nghĩ đến đế giày cao đó được áp dụng cho những loại giày da nào cho phù hợp với từng đôi giày. Để lựa chọn được những loại đế tốt rất khó khăn đòi hỏi phải kiên trì.
quy trinh san xuat giay tay nam cao cap

- Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại đế giày khác nhau. Thông thường các loại đế giày thường được làm với các loại giày nhất đinh.
+ Giày tây nam: làm bằng đế gỗ và thép, đế cao nhựa
+ Giày Dr Martens: lại được làm từ đế cao su đúc nguyên khối
+ Giày Oxford: Lại được làm từ đế gỗ,…

VI. Khuôn Làm Giày

 

Tuổi thọ của một đôi giày da cao cấp là nền tảng cho một đôi giày tây nam giới chất lượng. Một đôi giày hoàn hảo có thể sử dụng một cách hoàn hảo cho đến cuối cùng. Khuôn giày đã được sử dụng ở thời cổ đại, nhưng nhanh chóng bị quên lãng. Khuôn giày tốt nhất được làm bằng gỗ sồi.

 

Khuôn giày là loại khuôn ba chiều được mô phỏng theo bàn chân một cách đơn giản, và thường được làm từ gỗ. Khuôn giày là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm giày.

 
quy trinh san xuat giay tay nam cao cap

Các khảo cổ học xác nhận rằng người La Mã cổ đại đã biết sử dụng khuôn giày để làm giày. Nhưng sau đó khuôn giày đã biến mất cho đến thời Trung Cổ, các thợ làm giày tây cao cấp lại bắt đầu sử dụng lại khuôn giày để làm giày. Người Hy Lạp cổ và người Rôma đã tính đến sự khác nhau giữa chân trái và chân phải, trong khi các thợ đóng giày lại chỉ đo được một bên chân và sử dụng các số liệu này để làm một đôi giày da đẹp cho nam. Đương nhiên, việc này sẽ dẫn đến cảm giác không thoải mái khi mang. Vào đầu thế kỷ 19, sự không đối xứng lại được phát hiện và bắt đầu đưa vào sử dụng, để đảm bảo làm nên một đôi giày tây đẹp và hoàn hảo.

 

Chỉ có loại gỗ tốt nhất được sử dụng mới có thể có tuổi thọ càng lâu. Trong quá trình chế biến và bảo quản, gỗ cần chịu được áp suất cao, độ ẩm, và sự dao động nhiệt độ,… Các loại gỗ đáp ứng các tiêu chí này bao gồm cây dẻ gai, phong, sồi, du và óc chó. Tuy nhiên, những lựa chọn tốt nhất là cây ngô đồng và cây trăn.

Các khúc gỗ làm khuôn được xẻ thành những miếng dài khoảng 32 cm, và dày từ 30 đến 40 cm, có nghĩa là có thể làm được 4-6 khuôn từ mỗi miếng gỗ. Sau đó, gỗ được đun ở 120 độ và để khô trong khoảng hai năm. Lúc này, độ ẩm trong gỗ chỉ còn từ 16 – 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cần được giảm xuống đến 10-12%, nên các thợ làm giày sẽ sử dụng buồng sấy, để sấy gỗ bằng không khí nóng trong ba tuần.

Trong khi trước đây các bước này được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công, thì ngày nay các, các khuôn giày được làm bằng máy in. Miếng gỗ được gắn trên máy tiện bên trong máy in, và bạn chỉ cần chọn kiểu và kích cỡ giày bạn muốn. Trong vòng 5 đến 6 phút, máy in sẽ tạo ra 1 cặp khuôn giày theo yêu cầu của bạn.

1. Đánh dấu

 

Các miếng da bò được dùng để làm giày tây nam đẹp sẽ được cắt ra và đánh dấu trong quá trình dập để tránh những nhầm lẫn sau này. Một khi các miếng da đã được đóng dấu, các điểm trên mỗi miếng da sau đó sẽ được gắn với những miếng da khác cũng được đánh dấu tương tự. Để bước này có thể thực hiện dễ dàng, thì các cạnh của mỗi mảnh da phải mỏng. Các địa điểm cần đục lỗ cũng được đánh dấu. Nếu muốn giày có họa tiết đục lỗ trang trí, phải đánh dấu và đục lỗ trên da trước.

 

2. Khâu

 

Trong giai đoạn may, các miếng da đã được cắt sẵn ra sẽ được khâu lại với nhau. Đầu tiên, các miếng ghép phần trên sẽ được khâu lại, sau đó là lớp lót. Giày được gia cố thêm ở phần ngón chân và đệm lót giày.

Để tránh việc những mảnh da bị trượt đi, ban đầu chúng được chấm keo lên các cạnh và gắn lại với nhau. Phần trên giày tây nam đẹp sẽ được khâu lại trước, sau đó là phần lót. Sau khi đã khâu hai phần này, các đường may cũng được làm gọn.

 

3. Lắp ráp các bộ phận

 

Đây là bước cốt lõi của quy trình làm giày tây nam đẹp.

 

Đầu tiên, đế giày được dán tạm bên dưới khuôn giày bằng ba cái đinh. Tiếp theo, phần cao su được gắn vào đế, khiến cho việc khâu vào trục sau dễ dàng hơn. Các trục sau đó được kéo và điều chỉnh lại, và cố định vào đế bằng móng tay và keo nóng.

Các miếng da trên sau đó sẽ được ghép theo hình dạng của khuôn giày. Giai đoạn này có thể mất từ ​​nửa ngày đến hai tuần, tùy theo loại giày muốn làm.

quy trinh san xuat giay tay nam cao cap 

Những người thợ sẽ sử dụng cấu trúc khâu Goodyear để khâu phần trên, phần lót và đế cao su của giày lại với nhau.

 

“Welt” là một miếng da được khâu vào xung quanh phần cạnh dưới của đôi giày tây công sở . Phần da này sẽ liên kết phần đế trong (insole) với phần trên (upper) của giày lại với nhau. Phần đế ngoài (outsole) cũng được khâu vào trong welt, bằng những đường may chắc chắn và cố định. Và do sự xuất hiện của miếng “welt” ở hai bên cạnh đế giày nên sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa đế trong và đế ngoài của giày (midsole). Người ta dùng một loại vật liệu có nguồn gốc từ gỗ cây bần (cork) để lấp vào khoảng trống này, bởi nó rất nhẹ, cách điện, dễ tạo dáng vừa với chân người dùng, và quan trọng nhất là nó giúp đôi giày có thể “thở”.

 

Một khi đôi giày tây nam đẹp và đôi giày tây nam công sở đã được lắp ráp hoàn chỉnh, các chốt ghim sử dụng sẽ được khéo léo gỡ ra. Nếu giày có các lỗ đục để trang trí, những lỗ để lại do chốt ghim này sẽ được kết hợp khéo léo. Tuy nhiên, nếu bề mặt da của giày trơn mịn, thì những lỗ thủng này sẽ được bỏ qua. Cuối cùng, nhà sản xuất giày sẽ in nhãn của thương hiệu lên đế giày trước khi giày được làm sạch kỹ lưỡng.

 

4. Hoàn thiện giày
quy trinh san xuat giay tay nam cao cap

Trong “phòng giày tây nam đẹp” – hay còn được gọi là bộ phận hoàn thiện, những đôi giày tây cao cấp sẽ được hoàn thiện những công đoạn cuối cùng như luồn dây giày qua, đánh bóng lại để giày đạt được độ sáng cao,… Một khi giày tây nam đã hoàn thành công đoạn này, Những đôi giày tây nam đẹp và cao cấp sẽ được đóng gói và gửi đến các nhà bán lẻ.

Xem thêm:

Cách phối đồ với giày da lộn
Xu hướng giày da lộn cao cấp
Giày tây cao cấp Oxford