Nhập mã giảm giá

Các Loại Da Giày Đẹp Nhất Trong Lĩnh Vực Thời Trang Hiện Nay


- Giày dép là một trong những phụ kiện quan trọng nhất góp phần tạo nên vẻ đẹp, hình thức cho người mang nó, bên cạnh đó nó còn có tác dụng bảo về đôi bàn chân cho người sử dụng. Chúng ta không thể phủ nhận những thiết yếu đối với đôi giày cao cấp, một vật mà luôn gắn bó bên bạn, mỗi khi bạn dời ra khỏi nhà và đi ở ngoài đường. Nhưng đã có bao giờ bạn từng có những câu hỏi được đặt ra là người bạn luôn đồng hành theo bạn, được ra đời trong khoảng thời gian nào không?
cac loại da giày đẹp nhất
- Để có được một đôi giày cao cấp, dép chất lượng và luôn thách thức mọi thời gian, thì chất liệu để tạo thành là vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng và đẳng cấp của sản phẩm.  Ngày nay để tạo thành những sản phẩm cao cấp và chất lượng thì chúng ta không thể bỏ qua chất liệu “da”, tiếp đến là cao su, nhựa và các chất liệu khác.
các loại da giày đẹp nhất

- Vậy quy trình để tạo thành những đôi giày cao cấp nhất đã trải qua những công đoạn nào?

I. Lên ý tưởng thiết kế đôi giày

các loại da giày đẹp nhất

- Để có được những mẫu giày đẹp, đẳng cấp, thì nhà thiết kế không thể bỏ qua được gia đoạn này, vốn dĩ đôi giày nam đẹp, chất lượng và cao cấp hay không tất cả đều quyết định vào thiết kế, ban đầu nhà thiết kế sẻ phác thảo nó trong đầu và vẻ da giấy, giai đoạn này đòi hỏi nhà thiết kế phải có sự sáng tạo với những ý tưởng độc đáo và điên rồ về cấu trúc củng như  mẫu mã của từng đôi giày, sau đó sẻ được đưa ra những tấm giấy, với những khung hình, kích thước thật, hình ảnh giống thật, mà ngày nay hay còn gọi là hình ảnh 3D.

các loại giày da đẹp nhất

Tại sao lên ý tưởng và thiết kế lại quan trọng?

- Hiện nay trên thị trường hàng tiêu dùng, chúng ta đã thấy quá nhiều đôi giày, những đôi giày tây giá rẽ được bán tràn lang ở khắp mọi nơi, khắp mọi ngóc ngách trên mọi nẽo đường. Người mua thì ít mà người bán thì nhiều. Cung vượt qua Cầu. Người tiêu dùng ngày một nhàm chán với những mẫu giày đã có những thiết kế đơn thuần, bên cạnh đó giới người giàu chơi giày lại một ngày mọc lên. Những người có tiền họ bắt đầu quan tâm đến những đôi giày cao cấp có kích thước kiểu dáng khác nhau, đem đến sự bí ẩn và huyền bí bên trong đôi giày đặc biệt quan trọng hơn tất cả đó chính là thể hiện sự đẳng cấp, quyền quý và cao sang. Đó củng là cách thể hiện ra bên ngoài cho mọi người thấy được lối sống phong cách tri thức mà người sở hữu đôi giày muốn đem đến, ngoài ra một đôi giày tây nam cao cấp còn là những mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh tổng thể, dùng để do lường sự tỷ mỉ, trau chuốt trong cách cư sử, thái độ của một người nam giới.

Các loại da giày đẹp nhất

- Tuy nhiên không phải ai chúng số chúng ta củng có thể tường tận hết được những ý nghĩa về những đôi giày tây nam cao cấp đấy.  Nhưng chỉ có một trong số chúng ta có thể nhìn nhận ra được đó chính là nhà thiết kế đôi giày, họ đã nhìn thấy được lỗ hổng của thị trường và nhìn thấy được nhu cầu cần thiết của người dùng và chính nhà thiết kế đã bắt tay vào và đưa ra những ý tưởng thiết kế nên những đôi giày hoàn toàn khác biệt và huyền bí, khí cho giới yêu thích giày buộc lòng phải tìm hiểu và mong muốn sở hữu ngay những đôi giày về làm của riêng mình.

II. Lựa Chọn Da Để Sản Xuất

- Từ thời xa xưa, con người chúng ta đã biết sử dụng các loại da như: da nai, da bò, da cá sấu, da gấu,… để làm những đôi giày với mục đích chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da để che chắn đôi bàn chân bằng chất liệu da vẫn không thay đổi.

- Da là một quá trình: để phân biệt các loại da, cho tùy mục đích sử dụng. Sau đây là các loại da giày phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt cho đến trịnh trọng:
 
1.ROUGH OUT
các loại da giày đẹp nhất

- Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong

- Thoáng nhìn thì có vẻ giống da lộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác, Guva store sẽ đề cập sau ở phần suede bên dưới. Do được làm từ full grain leather (loại da tốt nhất), rough out leather thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên nhũng vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da rất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là da full grain leather). Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày. Ngày nay rough out leather ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

2. VEG TANNED- Rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.
- Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

3. PULL UP

- Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.
Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào da sẽ trở lại bình thường. Do đó da rất bền và chịu được ma sát khá tốt.


4. CHAMOIS

- Chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu, và chứng minh là tốt hơn so với da sơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ da cừu, da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

- Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều. Và thậm chí da cừu cũng làm được nubuck:


5. SUEDE

- Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên,bụi bặm), vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại. Cũng giống như da rough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác. Điểm khác nhau của rough out leather và suede là suede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bão dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

6. NUBUCK

- Da nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ da nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Da nubuck có tính chất giống da lộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của da nubuck luôn đắt hơn da lộn

7. SCOTCH GRAIN

- Da scotch grain- cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain- được phát triển tại Scotland.

- Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần) cho da scotch grain. Da scotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại da khác.

8. CORRECTED GRAIN LEATHER

- Corrected grain leather là top grain leather sau khi đã được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của da tự nhiên hoặc da pebble.
(Đôi boots dường như nổi bật hơn bằng cách thiết kế sáng tạo phần vamp (mui giày) bằng corrected grain leather).

9. FULL GRAIN LEATHER

- Full grain leather là top grain leather nhưng chưa được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Cho nên full grain leather giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại da tốt nhất, và tỉ lệ tìm được mảnh da full grain đẹp (ít sẹo, trầy,…) là 10-15%. Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất. Ngoài ra full grain leather cũng có đặc điểm giống da veg tanned là sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.


10. SHELL CORDOVAN

- Được coi là loại da thần thánh, da shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và nhăn rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

- Da shell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do da hiếm và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một đôi da shell cordovan thường rất đắt (trên 300 USD). Và thường có rất ít màu.

- Dưới đây là một đôi penny loafers được làm từ da shell cordovan do công ty nổi tiếng thuộc da Horween sản xuất với màu burgundy No. 8 làm nên tên tuổi và biểu tượng cho Horween.


11. CALFSKIN


- Một đôi giày bình thường thường được làm từ da bò, nhưng calfskin là da bê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo,…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này. Về giày, da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ da hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây có chất liệu da bê.
MR. B’s là dòng sản phẩm cao cấp của ALDO nên sử dụng chất liệu calfskin cho mẫu penny loafers này:

12. PATENT LEATHER

- Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng. Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt. Tuy nhiên ngày nay, patent leather có thể được làm từ da bất kỳ động vật nào, thậm chí da nhân tạo để giảm giá thành. Những đôi patent leather được làm bằng da thường có giá mắc hơn da nhân tạo. Từ xưa đến nay patent leather luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

13. EXOTIC LEATHER

- Ngoài ra còn có các chất liệu khác cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như da trâu, da heo, da dê, da lạc đà, da cá sấu, da đà điểu, da thằn lằn… 

Xem thêm:

4 Cách Làm Sạch giày Da Trắng
Cách Phân Biệt Da Giày Cao Cấp